วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2559

ซุปมิโซะ อาหารแนะนำสำหรับมื้อดึก



ส่วนผสมและสัดส่วน
1. เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
2.
มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุน) 1 ช้อนโต๊ะ
3.
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4.
หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
5. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  วิธีปรุง
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มิโซะลงไปละลายในน้ำ
2.
หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมใส่ตามไป
3.
พอหัวหอมเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ไข่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเช่นกัน
4.
ต้มจนหัวหอมสุก ใส ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย


  เคล็ดลับน่ารู้
 " มิโซะ" ได้มาจากการแปรรูปอย่างหนึ่งของถั่วเหลืองโดยใช้วิธีการหมัก ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานและคุณค่าทางอาหารไม่เปลี่ยน มีคุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนสูง มีรสชาติคล้ายสารสกัดจากเนื้อสัตว์ จึงใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารสำหรับคนที่หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เป็นอย่างดี "มิโซะ" อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการถึง 17 ชนิด มีสารชูรสและกลิ่นหอม สารที่ว่านี้ เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในระหว่างการหมัก ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารได้รสชาติดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโปรตีนในอาหารอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น