1. เต้าหู้ไข่ 1 หลอด
2. มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุน) 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
5. ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ2. มิโซะ (เต้าเจี้ยวญี่ปุน) 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
4. หัวหอมใหญ่ 1/2 หัว
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่มิโซะลงไปละลายในน้ำ
2. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมใส่ตามไป
3. พอหัวหอมเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ไข่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเช่นกัน
4. ต้มจนหัวหอมสุก ใส ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย
2. หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมใส่ตามไป
3. พอหัวหอมเริ่มสุก ใส่เต้าหู้ไข่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเช่นกัน
4. ต้มจนหัวหอมสุก ใส ตักใส่ชาม โรยด้วยต้นหอมซอย
เคล็ดลับน่ารู้
" มิโซะ"
ได้มาจากการแปรรูปอย่างหนึ่งของถั่วเหลืองโดยใช้วิธีการหมัก
ทำให้สามารถเก็บไว้ได้นานและคุณค่าทางอาหารไม่เปลี่ยน
มีคุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนสูง มีรสชาติคล้ายสารสกัดจากเนื้อสัตว์ จึงใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารสำหรับคนที่หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์เป็นอย่างดี
"มิโซะ" อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการถึง 17 ชนิด มีสารชูรสและกลิ่นหอม สารที่ว่านี้
เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในระหว่างการหมัก
ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากจะทำให้อาหารได้รสชาติดีขึ้นแล้ว
ยังเป็นการเพิ่มโปรตีนในอาหารอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น